Bí mật về vùng đất người dân 'quên chết'
Không chỉ cái chết, bệnh tật dường như cũng không phải là
mối bận tâm của người dân đảo Ikaria, Hy Lạp khi mà các căn bệnh như ung thư,
tim mạch và mất trí nhớ xuất hiện rất ít.
Cuộc sống thần tiên, yên bình của người dân trên hòn đảo nhỏ
nằm ở phía bắc biển Aegean luôn là niềm mơ ước của nhiều du khách trên thế giới.
Tại đây, người dân có tuổi thọ khá cao, và những người ở tuổi "thất thập cổ
lai hy" đều còn rất khỏe mạnh, minh mẫn. Họ hầu như không bị mắc các căn bệnh
như ung thư, mất trí nhớ, tim mạch... Do đó, hòn đảo này còn được biết với tên
gọi là vùng đất người dân quên phải chết và quên phải bị bệnh.
Trong cuốn sách Lessons on Food, Life, and Longevity
from the Greek Island Where People Forget to Die (Tạm dịch: Bài học về
ăn uống, cuộc sống và trường thọ từ đảo một hon đảo Hy Lạp, nơi người dân quên
chết), tác giả Diane Kochilas (người từng đạt nhiều giải thưởng nhờ xuất bản
các cuốn sách nấu ăn nói về ẩm thực Hy Lạp) đã giúp du khách vén bức màn bí mật
này lên và cho thấy vì sao người dân nơi đây lại sống lâu, sống khỏe đến vậy.
Những người trên 100 tuổi đều cho hay họ chủ yếu ăn những thứ
tìm được trong tự nhiên, từ ốc, nấm đến rau dại cũng như thực phẩm trồng trong
vườn. Trên ảnh là Stamatis - một cư dân già trên đảo. Vào đúng ngày đầu tiên của
năm mới 2015, ông bước sang tuổi 98. Ảnh: Island-ikaria
Và dưới đây là 6 bí quyết do Kochilas tiết lộ:
Ăn đồ ăn bản địa, mùa nào thức đó và tiết kiệm
Các bậc cao niên trong làng nói rằng những năm nghèo đói,
họ không có nhiều đồ để ăn. Mỗi năm, họ chỉ được ăn thịt 2-3 lần, trong các dịp
lễ lớn. Đối với nhà khá giả hơn, họ nuôi nhiều động vật (chủ yếu là gà) và có
thể ăn thịt ít nhất một tháng một lần. Nếu đánh bắt được, họ ăn thêm cá. Các
khu vườn trồng theo kiểu ruộng bậc thang và phải tưới nước rất tiết kiệm.
Những người trên 100 tuổi đều cho hay họ chủ yếu ăn những thứ
tìm được trong tự nhiên, từ ốc, nấm đến rau dại cũng như thực phẩm trồng trong
vườn. Đây là thói quen ăn uống của mọi người dân sống trên đảo, trừ một số nhà
hàng.
Sống thong thả, không vội vã
Những người dân trên đảo luôn có dáng đi khoan thai và đôi
khi chậm chạp. Đơn giản vì họ muốn tận hưởng và quan sát mọi khoảnh khắc trong
cuộc sống. Nhịp đi chậm ở đây cho phép mỗi người cảm nhận thấy cơ thể họ từ bên
trong, thay cho những bài tập thiền định, điều này rất tốt cho việc phát hiện
ra dấu hiệu không tốt về sức khỏe.
Tận hưởng giấc
ngủ
Do không khí
trong lành, du khách tới đây thể ngủ ngon lành trong suốt 10 tiếng, ngay cả khi
ánh sáng đã chiếu rực rỡ qua các tấm rèm che cửa sổ. Người dân trên đảo cũng
dành một lượng thời gian không nhỏ cho các giấc ngủ, nhưng họ thường ngủ những
giấc ngắn.
Bỏ qua những
điều xấu
Người Hy Lạp có một
câu ngạn ngữ Don't hold the bad in (Tạm dịch: Đừng giữ những
điều xấu trong lòng). Đây thực sự được nhiều du khách lớn tuổi đánh giá là đúng
đắn và khôn ngoan. Người dân ở trên đảo đều có xu hướng dễ tha thứ, dễ tính và
do đó, họ ít bị căng thẳng.
Dùng thảo mộc để chữa bệnh
Khi bị ốm, họ sẽ không vội uống thuốc tây mà sử dụng các loại
thảo mộc có sẵn trên đảo. Ngoài ra người dân nơi đây cũng tin rằng chính việc uống
rượu vang đều đặn mỗi ngày là yếu tố giúp họ trường thọ.
Đi bộ
Tất cả người dân
trên đảo, già trẻ lớn bé, đều đi bộ hàng ngày, và đây cũng là cách di chuyển
thông dụng nhất trên đảo.
Đường đến Irika:
Ikaria là một hòn đảo thuộc quần đảo Aegean Island, giáp
Mykonos về phía tây, Patmos về phía nam, Samos về phía đông và Xios về phía bắc.
Đường đến Ikaria khá dễ dàng với 5 chuyến bay thẳng hàng ngày từ Athens,
Crete, Thessaloniki và Mytilini.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tới đây bằng đường biển qua dịch
vụ phà quốc gia. Thời gian đi từ Athens tới Ikaria mất khoảng 7,5 - 9 tiếng,
hoặc tùy vào thời tiết.
|